Yên Bình vươn lên làm giàu nhờ nuôi thủy sản11-06-2020

Một ngày đầu tháng 6, chúng tôi đến thăm các hộ nuôi thủy sản trên địa bàn phường Yên Bình, đây là một trong những địa phương phát triển thủy sản nhất của thành phố Tam Điệp. Từ xa đã nghe tiếng máy quạt nước chạy rầm rì, bọt tung trắng xóa, không khí sản xuất tươi vui nhộn nhịp. Toàn vùng  quy hoạch ngay ngắn, các ao nuôi vuông vắn nối tiếp nhau thành những ô, thửa đẹp mắt

Thức ăn chăn nuôi làm từ côn trùng sẵn sàng lên ngôi30-01-2019

Trong năm 2018, chúng ta đã chứng kiến việc đầu tư vào công nghiệp sản xuất côn trùng đạt cao hơn 40% so với tổng 4 năm trước cộng lại và ngành này đã bắt đầu đáp ứng tiềm năng phát triển của chúng.

Đảm bảo chất lượng thức ăn thủy sản24-08-2018

Cuối tháng 7 vừa qua, Hội thảo Quốc gia "Giải pháp kỹ thuật Phát triển nguồn thức ăn trong Nuôi trồng thủy sản" đã được tổ chức tại Hà Nội nhằm bàn bạc, tìm kiếm các giải pháp phát triển nguồn thức ăn cho các đối tượng nuôi thủy sản để hạ giá thành, nâng cao hiệu quả vụ nuôi, gia tăng giá trị sản xuất; Trong đó, vấn đề chất lượng thức ăn thủy sản được các doanh nghiệp đặc biệt quan tâm. 

Sử dụng Năng lượng tái tạo trong lĩnh vực Nuôi trồng thủy sản16-05-2018

Ngày 11/5/2018, tại thành phố Hồ Chí Minh đã diễn ra Hội thảo “Tích hợp hệ thống Nuôi trồng thủy sản và Năng lượng tái tạo, động lực cho phát triển Năng lượng tái tạo ở Việt Nam". Theo đó, Năng lượng tái tạo (NLTT) hứa hẹn mở ra nhiều triển vọng phát triển Nuôi trồng thủy sản (NTTS) bền vững.

Nguồn cung cấp bột cá nhiều triển vọng trong ngắn hạn, nhưng cần giải pháp lâu dài24-05-2017

Một báo cáo mới của Rabobank cho thấy các nguồn cung cấp bột cá thế giới đang ổn định, đặt ra mối hoài nghi về các chiến lược tăng trưởng hiện tại cho thị trường protein thay thế.

Tại sao có nhiều cá hồi nuôi bị mất thị lực vào mùa hè24-05-2017

Các nhà khoa học tại NIFES (Viện Nghiên cứu Dinh dưỡng và Hải sản Quốc gia Na Uy) đã phát hiện thêm về mối liên hệ giữa nhiệt độ nước biển và tình trạng mù ở cá hồi.

Ảnh hưởng của methionine đối với tôm thẻ chân trắng Thái Bình Dương17-03-2017

Axit amin methionine rất quan trọng trong các quá trình sinh lý và trao đổi chất khác nhau ở động vật. Tôm lấy methionine và các axit amin thiết yếu khác thông qua protein trong khẩu phần ăn hoặc thông qua việc phân hủy protein cơ thể. Methionine được coi là axit amin thiết yếu hạn chế nhất trong thức ăn nuôi trồng thủy sản thương mại cho tôm. Để đáp ứng được yêu cầu về methionine, các nhà dinh dưỡng sản xuất thức ăn nuôi tôm thường phụ thuộc vào các nguồn axit amin còn nguyên vẹn.

TP. Hồ Chí Minh: Sản lượng nuôi trồng tháng 2/2017 tăng 7,3%17-03-2017

Trong 2 tháng đầu năm 2017, tổng  sản lượng thủy sản của toàn thành phố Hồ Chí Minh ước đạt 9.222,7 tấn, giảm 2,1% với cùng kỳ. Trong đó, nuôi trồng ước đạt 5.593,1 tấn, giảm 2,3% chủ yếu do lượng thủy sản khác ước đạt 2.524,7 tấn, giảm 9,8%. Sản lượng khai thác ước đạt 3.164,2 tấn, giảm 1,8%.

Thay thế bột cá bằng bột gluten ngô trong thức ăn của cá chẽm.17-03-2017

Các nhà nghiên cứu ở Viện Nuôi trồng thủy sản nước lợ Trung ương (ICAR) Ấn Độ đã tiến hành một thí nghiệm để nghiên cứu ảnh hưởng của việc thay thế bột cá (FM) bằng bột gluten ngô (CGM) trong thức ăn của cá chẽm (Lates calcarifer) giống.

Ứng dụng các nghiên cứu về tăng trưởng bù trên cá tra nuôi.17-03-2017

Tăng trưởng bù ở một số loài cá là giai đoạn tăng trưởng rất nhanh, xuất hiện khi cá được ăn trở lại sau một thời gian bị bỏ đói, kèm theo tăng trưởng bù là sự gia tăng thèm ăn bất thường trên cá. Hiện tượng này đã được ghi nhận trên nhiều loài cá như cá hồi, cá chép, cá rô phi, cá tra, cá nheo, …

Kiên giang: Phát triển nuôi tôm Công nghiệp – Bán công nghiệp vùng Tứ giác Long xuyên và U Minh thượng04-01-2017

Để tiếp tục phát huy lợi thế về điều kiện tự nhiên để đầu tư sản xuất tôm công nghiệp – Bán công nghiệp vùng Tứ giác Long Xuyên và U Minh Thượng theo hướng công nghiệp, hiện đại và bền vững; đảm bảo chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm , cung cấp cho thị trường trong nước và xuất khẩu.  Ngày 30/12/2016, Sở NN&PTNT tỉnh Kiên Giang đã ban hành kế hoạch số 45/KH-SNNPTNT triển khai thực hiện chương trình “Phát triển Phát triển nuôi tôm Công nghiệp – Bán công nghiệp vùng tứ giác Long xuyên và vùng U Minh thượng đến năm 2020” đã được UBND tỉnh Kiên Giang phê duyệt tại Quyết định số 2798/QĐ-UBND ngày 12/12/2016.

Cà Mau: Phát triển nuôi cá kèo tại Tân Thành23-12-2016

          Xã Tân Thành, TP Cà Mau là địa phương có nghề nuôi trồng thủy sản khá phát triển, với nhiều đối tượng cho hiệu quả kinh tế cao như cá chình, cá bống tượng. Để đa dạng hóa đối tượng nuôi và nâng cao hiệu quả sản xuất, người dân địa phương đã mạnh dạn áp dụng mô hình nuôi cá kèo theo hình thức công nghiệp. Mô hình này đã bắt đầu phát huy hiệu quả và đang nhân rộng tại nhiều địa phương khác trong tỉnh.

Cần Thơ: Xuất khẩu cá tra tăng 20% so cùng kỳ năm 201523-12-2016

Nhìn chung năm 2016, sản xuất tiêu thụ cá tra tương đối ổn định cơ bản đáp ứng được nguồn cá nguyên liệu cho thị trường xuất khẩu và chế biến. Mặc dù, trong những tháng đầu năm do ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu cũng như giá cá tra giảm khiến người nuôi lo lắng. Tuy nhiên, trong những tháng cuối năm giá cá tra đã tăng lên và có dấu hiệu phục hồi trở lại.

Phát triển nuôi tôm sinh thái kết hợp bảo vệ rừng ngập mặn06-12-2016

Vừa qua, tại TP Cần Thơ, Sở NN&PTNT vừa phối hợp với Tổ chức Phát triển Hà Lan (SNV) và Liên minh Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN) đã khởi động giai đoạn II dự án “Khôi phục rừng ngập mặn thông qua mô hình nuôi tôm bền vững” tại Cà Mau, Trà Vinh, Bến Tre.

Khung lịch thời vụ thả nuôi giống tôm nước lợ năm 201705-12-2016

Để đảm bảo kế hoạch nuôi tôm nước lợ năm 2017 và nhằm giảm thiểu thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh gây ra. Ngày 30/11/2016, Tổng cục Thủy sản ban hành Công văn số 3298/TCTS-NTTS thực hiện khung lịch thời vụ thả giống tôm nước lợ năm 2017.

Phòng và trị bệnh đỏ thân ở tôm hùm nuôi lồng05-12-2016

Bệnh đỏ thân thường xảy ra ở các loài tôm hùm Bông (hay hùm Sao), tôm hùm Đá (tôm Xanh, tôm Ghì), tôm hùm Đỏ (hùm Lửa) và tôm hùm Tre, xảy ra nhiều từ tháng 2-8 hàng năm, có khả năng gây chết tôm hùm nuôi từ rải rác đến hàng loạt, tỷ lệ chết tích lũy có thể lên đến 80-90%.

Phương pháp chữa một số bệnh thường gặp trong nuôi tôm càng xanh05-12-2016

Hiện nay hình thức nuôi tôm càng xanh thương phẩm chủ yếu theo dạng quảng canh cải tiến nuôi trong ruộng lúa và bán thâm canh trong các diện tích nhỏ, nuôi mật độ thưa, do đó bệnh xảy ra trong nuôi tôm càng xanh không đáng kể. Tuy nhiên, qua theo dõi thực tế nuôi thì một số bệnh phổ biến sau thường xảy ra khi nuôi tôm càng xanh bán thâm canh và thâm canh.

Nghệ An: phát triển nuôi trồng thủy sản trên hồ chứa thủy lợi02-12-2016

Huyện Tương Dương có trên 10.000 ha diện tích mặt nước lòng hồ 3 thủy điện Bản Vẽ, Khe Bố và thủy điện Nậm Nơn, rất thuận lợi cho việc nuôi trồng thủy sản. Trong khi đó người dân chỉ mới chú trọng nuôi nhiều ở hồ chứa Khe Bố được 120 lồng, trong khi hồ chứa thủy điện Bản Vẽ rộng lớn chỉ mới nuôi được 20 lồng. Nguyên nhân hồ chứa Thủy điện Bản Vẽ nuôi cá lồng bè ít là do xa khu dân cư, chỉ duy nhất một số bản ở xã Hữu Khuông tập trung nuôi theo hình thức bán thâm canh. Chưa kể hiện nay là nguồn giống cá thường rất khó khăn, chưa có trại ươm nuôi cá giống, bà con phải xuống Đô Lương, Anh Sơn, Thanh Chương mua, chi phí cao.

Kết quả kiểm tra chất lượng tôm thẻ chân trắng bố mẹ nhập khẩu tính đến ngày 30/11/201602-12-2016

Hiện nay, tôm thẻ chân trắng bố mẹ phụ thuộc chủ yếu vào nguồn nhập khẩu. Trong quá trình vận chuyển dễ bị lây lan dịch bệnh. Để kiểm soát chặt chẽ chất lượng tôm giống nhằm giúp người nuôi giảm tối đa thiệt hại từ việc mua tôm giống kém chất lượng. Ngay từ đầu năm, Vụ Nuôi trồng thủy sản đã phối hợp với các ngành chức năng thường xuyên tiến hành kiểm tra chất lượng tôm thẻ chân trắng bố mẹ nhập khẩu của các cơ sở nhập khẩu trên cả nước.

Quảng Bình: Quan trắc chất lượng nước biển ven bờ27-09-2016

Ngày 22/9/2016, Trung tâm Quan trắc và Kỹ thuật môi trường - Sở TN&MT Quảng Bình đã công bố kết quả quan trắc môi trường nước biển ven bờ mới nhất (thu mẫu ngày 21/9/2016) tại 5 bãi biển: Nhật Lệ, Hải Ninh, Đá Nhảy, Quảng Thọ, Quảng Phú.

6