Cá hồi: Quỹ đạo tăng trưởng đi lên bị chặn lại bởi dịch COVID-1920-11-2020

Mặc dù năm 2019 đánh dấu sự biến động mạnh về giá cá hồi, nhưng số liệu của cả năm vẫn xác nhận 12 tháng vững chắc của ngành hàng này. Tuy nhiên, trong năm 2020, những tác động chưa từng có, trên diện rộng của đại dịch COVID-19 sẽ gây thiệt hại nặng nề cho những người tham gia thị trường trong toàn bộ chuỗi cung ứng.

Giá cá tra chạm đáy do COVID-19 đóng cửa các thị trường chính19-11-2020

Sau khi đạt đỉnh cao kỷ lục vào năm 2018, phản ứng với nguồn cung mạnh mẽ vào năm 2019 cùng với sự tàn phá kinh tế do đại dịch COVID-19 gây ra vào đầu năm 2020 đã khiến giá cá tra sụt giảm. Các bên liên quan đến ngành các tra của Việt Nam đã kêu gọi nông dân giảm lượng thả nuôi để thắt chặt thị trường.

Cá đáy: Nguồn cung tăng nhưng giá vẫn cao18-11-2020

Năm 2020, tổng nguồn cung cá biển được dự đoán là tương đối ổn định. Các dự báo cho thấy nguồn cung cá tuyết sẽ tăng 2%, trong khi cá minh thái Alaska sẽ duy trì như mức của năm 2019. Bên cạnh đó, cũng sẽ có tăng nguồn cung đối với cá tuyết chấm đen và một số loài cá khác. Nhu cầu mạnh, do đó giá dự kiến ​​sẽ vẫn giữ ở mức cao hoặc thậm chí sẽ tăng lên.

COVID-19 khiến thị trường tôm hùm sụp đổ18-11-2020

Vào đầu năm, triển vọng ngành tôm hùm thực sự rất khả quan. Nhu cầu mạnh, giá cao và sản xuất có vẻ hứa hẹn. Sau đó, sự bùng phát COVID-19 và thị trường chính là Trung Quốc đã đóng cửa ngay tại thời điểm tiêu thụ quan trọng nhất năm (khi Tết Nguyên đán bắt đầu). Kể từ đó, các điều kiện thị trường trở nên xấu đi, và giá tôm hùm giảm. Nhưng dường như đã thấy “ánh sáng ở cuối đường hầm”. Trung Quốc đang mở cửa trở lại, nhu cầu tăng lên và thương mại bắt đầu phục hồi.

Giải pháp kiếm lợi nhuận từ cá không đủ tiêu chuẩn18-11-2020

Việc áp dụng một thiết bị mới cho phép các nhà khai thác trại giống kiếm lợi nhuận từ cá con không đủ tiêu chuẩn.

Nguồn cung bạch tuộc giảm, trong khi mực ống có triển vọng tốt17-11-2020

Năm 2020, nguồn cung bạch tuộc giảm do những quy định về hạn chế khai thác đối với nghề cá ở Mauritania và Maroc. Triển vọng thị trường mực ống đa dạng hơn, vì sản lượng khai thác tốt tại Quần đảo Falkland (Malvinas), nhưng hoạt động đánh bắt ở Argentina rất kém và Nhật Bản đặt ra hạn ngạch rất thấp cho mực ống Nhật Bản (Japanese flying squid).

Mùa khai thác cua năm nay bị COVID-19 tàn phá17-11-2020

Năm 2020, triển vọng ngành cua khá tốt. Nguồn cung tăng mạnh và nhu cầu ngày càng tăng. Nhưng với sự xuất hiện của đại dịch COVID-19, tình hình thị trường đã thay đổi đáng kể.

COVID-19 làm gián đoạn sản xuất, kinh doanh nhuyễn thể hai mảnh vỏ17-11-2020

Năm ngoái, tiêu thụ nhuyễn thể hai mảnh vỏ trên toàn thế giới rất khả quan, với nhu cầu tốt và giá cả nói chung khá cao. Tuy nhiên, bước sang năm 2020, COVID-19 đã thay đổi hoàn toàn bức tranh này. Về lâu dài, nhiều công ty sản xuất và thương mại quy mô nhỏ ở châu Âu, châu Á và Hoa Kỳ khó có thể mở lại hoạt động kinh doanh cho đến năm 2021.

Ngành cá hồi Chile nỗ lực cắt giảm việc sử dụng kháng sinh16-11-2020

Đối với ngành nuôi cá hồi của Chile, việc sử dụng ít kháng sinh hơn có thể cải thiện tính bền vững của ngành nuôi cá hồi của đất nước này và nâng cao danh tiếng của sản phẩm.

Ngành cá hồi bị ảnh hưởng trong cả chuỗi cung ứng13-11-2020

Ngành cá hồi toàn cầu đã chịu tác động của dịch COVID-19 trong cả chuỗi cung ứng, với việc sản xuất, chế biến, dịch vụ hậu cần, tiêu thụ và thị trường đều bị ảnh hưởng ở các mức độ khác nhau. Tuy nhiên, một số nhà quan sát cho rằng việc hạ giá và chuyển trọng tâm sang bán lẻ là một cơ hội quan trọng sẽ có lợi cho ngành cá hồi trong dài hạn.

Cá mú và cá tráp: Giá tăng do nguồn cung giảm, triển vọng thị trường thế giới không khả quan13-11-2020

Là một lĩnh vực phụ thuộc nhiều vào dịch vụ thực phẩm và nhu cầu bán lẻ tươi sống, ngành công nghiệp cá mú (bass) và cá tráp (bream) nuôi ở Địa Trung Hải đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi tác động của đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, sự kết hợp của nhiều yếu tố đang khiến sản lượng thu hoạch giảm và giá tăng.

Cá nổi: Sản lượng đánh bắt toàn cầu dự kiến tăng 4% năm 202013-11-2020

Năm 2020, tổng sản lượng các loài cá nổi được khai thác trên toàn thế giới dự kiến ​​tăng 4% so với năm 2019. Nhưng sẽ có sự khác biệt giữa sản lượng đánh bắt mỗi loài. Dự kiến, nguồn cung cá thu sẽ tăng, trong khi nguồn cung cá trích và cá cơm sẽ giảm. Những tác động tổng thể của đại dịch COVID-19 vẫn chưa được thống kê nhưng được dự đoán là tác động không hề nhỏ, ngay cả trong lĩnh vực cá nổi. Đối với thị trường tiêu thụ, sức mua sẽ giảm và có thể người tiêu dùng sẽ mua nhiều sản phẩm giá rẻ hơn như các loài cá nổi nhỏ.

Thị trường tôm hùm: Không có dấu hiệu khả quan trong những tháng còn lại của năm 202011-11-2020

Đại dịch COVID-19 đã tác động nghiêm trọng đến thị trường tôm hùm, bên cạnh đó, xung đột thương mại tiếp diễn giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc càng khiến thị trường tôm hùm trên thế giới bị ảnh hưởng. Hơn nữa, Liên minh châu Âu cũng dự kiến sẽ áp đặt mức thuế nghiêm ngặt hơn đối với tôm hùm của Mỹ. Tôm hùm là một mặt hàng điển hình của nhà hàng, và khi các nhà hàng đóng cửa do đại dịch COVID-19, nhu cầu về món thủy sản này giảm. Do đó, giá cũng giảm và có thể sẽ xuống mức thấp hơn nữa khi đại dịch tiếp tục kéo dài.

Thương mại nhuyễn thể hai mảnh vỏ bị ảnh hưởng nặng nề bởi COVID-1911-11-2020

Việc đóng cửa hoàn toàn, cấm kinh doanh nhà hàng trên toàn châu Âu đã dẫn đến sự sụt giảm nghiêm trọng về nhu cầu tiêu thụ đối với các loài nhuyễn thể hai mảnh vỏ tươi sống. Bên cạnh đó, giá thấp đã khiến các cơ sở nuôi trồng thủy sản quyết định đóng cửa, chờ sự hỗ trợ của Chính phủ.

Thụy Điển nuôi thành công hải sâm đỏ10-11-2020

Các nhà khoa học ở Thụy Điển đã lần đầu tiên thành công trong việc nuôi cấy hải sâm đỏ ở giai đoạn con non trong điều kiện nuôi nhốt.

Gian lận thủy sản - Mối đe dọa đối với sự phát triển bền vững của chuỗi cung ứng thủy sản toàn cầu (phần 1)10-11-2020

Cá và các sản phẩm thủy sản khác là một trong những loại thực phẩm thường xuyên bị gian lận trên thị trường toàn cầu. Giải quyết vấn đề này là một nhiệm vụ phức tạp, đòi hỏi ngành công nghiệp thực phẩm phải phát triển và thực hiện các hệ thống truy xuất nguồn gốc thực phẩm hiệu quả, dựa trên cơ sở khoa học và các phương pháp cải tiến để kiểm tra tính xác thực của thực phẩm, bao gồm các hệ thống tài liệu về Đánh giá Lỗ hổng Gian lận Thực phẩm (Food Fraud Vulnerability Assessment - FFVA).

Gian lận thủy sản - Mối đe dọa đối với sự phát triển bền vững của chuỗi cung ứng thủy sản toàn cầu (phần 2, hết)10-11-2020

Một trong những tác động xấu của gian lận thủy sản đối với đời sống xã hội của con người, đó là: Ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cộng đồng.

Nhuyễn thể chân đầu chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch COVID-1910-11-2020

Với sự đóng cửa của lĩnh vực ăn uống và nhà hàng ở nhiều quốc gia, bạch tuộc đang bị ảnh hưởng đặc biệt nặng nề vì hầu hết doanh số bán hàng xảy ra trong lĩnh vực này. Khi mùa cao điểm tiêu thụ bạch tuộc và mực ở châu Âu đang đến gần. Tuy nhiên, năm 2020 sẽ không có một mùa tiêu thụ “bình thường”. Ngoài ra, sản lượng đánh bắt mực ngoài khơi Argentina rất tốt. Nguồn cung tăng mạnh cũng gây thêm áp lực về giá.

Peru có vụ mùa bội thu trong bối cảnh COVID-1910-11-2020

Mặc dù COVID-19 tiếp tục ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu, nhưng đáng ngạc nhiên là Peru vẫn may mắn đạt được hạn ngạch trong vụ đánh bắt đầu tiên. Giá cả ổn định cho đến nay, nhưng nguồn cung dồi dào có thể gây áp lực giảm giá trong những tháng tới.

Thị trường cua thế giới10-11-2020

Theo báo cáo của FAO (09.09.2020), mùa khai thác cua tuyết của Canada năm nay bị trì hoãn. Do đại dịch COVID-19, nghề đánh bắt cua ở bờ biển phía Đông Canada bắt đầu muộn và điều này có thể ảnh hưởng đến tổng nguồn cung trong năm 2020. Giá cua đã tăng do nhu cầu vẫn tốt. Cua tuyết Canada hiện chủ yếu được tiêu thụ qua các kênh bán lẻ.

19