Giá tôm toàn cầu tăng01-03-2021

Đại dịch COVID-19 đã làm giảm nhu cầu chung đối với tôm vào năm 2020. Trong khi thị trường tôm quốc tế và nội địa có đặc điểm chung là thương mại bán lẻ phát triển mạnh mẽ, trái lại lĩnh vực dịch vụ nhà hàng gặp phải những tổn thất lớn. Cuối năm 2020, đã có một sự bùng nổ lớn trong ngành dịch vụ ăn uống của Trung Quốc gắn liền với lễ hội trung thu vào tháng 10. Điều này có thể dẫn đến việc mở cửa hơn nữa ngành dịch vụ nhà hàng của Trung Quốc trong những tháng tiếp theo.

Dù giá giảm, sự lạc quan vẫn tồn tại trong lĩnh vực cá hồi nuôi05-02-2021

Nguồn cung cá hồi Đại Tây Dương tiếp tục tăng đã gây áp lực giảm giá. Doanh số bán lẻ tăng nhưng không thể bù đắp đầy đủ cho sự sụt giảm doanh thu trong lĩnh vực dịch vụ nhà hàng với nhu cầu tiêu thụ giảm. Dự đoán triển vọng trong trung hạn sẽ tích cực hơn do nguồn cung thắt chặt và thị trường có thể phục hồi vào năm 2021.

Giá cá tra giảm do tác động của đại dịch kéo dài29-01-2021

Từ đầu năm 2019, trên thị trường thủy sản thế giới, giá cá tra đã bắt đầu giảm. Ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 càng thúc đẩy xu hướng giảm giá toàn cầu. Tuy nhiên, mức độ nghiêm trọng của tác động COVID-19 đối với các nhà sản xuất Việt Nam đã giảm nhẹ phần nào nhờ vào việc Việt Nam quản lý hiệu quả dịch bệnh trong nước và thị trường Hoa Kỳ linh hoạt đối với mặt hàng cá tra Việt Nam.

COVID-19 khiến giá tôm hùm giảm mạnh28-01-2021

Đại dịch COVID-19 đã tàn phá ngành công nghiệp tôm hùm. Nhu cầu đã giảm ở các thị trường lớn, một phần do các nhà hàng đóng cửa và nhu cầu tổng thể giảm do suy thoái kinh tế gây ra bởi COVID-19. Kết quả là, giá đã giảm đáng kể trên tất cả các thị trường. Trước mắt, không có sự cứu trợ nào đối với ngành hàng này.

Triển vọng ảm đạm đối với cá đáy khi tác động của COVID-19 ngày càng gia tăng27-01-2021

Mặc dù nhu cầu nhìn chung khá ổn định, nhưng dự kiến ​​sẽ yếu đi do ảnh hưởng kinh tế của đại dịch. Giá dự kiến ​​sẽ giảm khi nhu cầu và sức mua suy yếu trên nhiều thị trường. Nguồn cung dự kiến ​​sẽ giảm phần nào, đặc biệt là đối với cá minh thái Alaska.

COVID-19 làm giảm nhu cầu tiêu thụ hàu trên thế giới21-01-2021

Thương mại nhuyễn thể hai mảnh vỏ bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi COVID-19, trong khi các loài có giá cả thấp hơn đang dần phục hồi từ nửa cuối năm 2020; Hàu là đối tượng nhuyễn thể hai mảnh vỏ bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Bức tranh hỗn hợp của ngành hàng Cua21-01-2021

Ngành cua có vẻ ít bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 hơn các ngành hàng khác trong lĩnh vực thủy sản. Nhu cầu đối với cua có vẻ tốt ở Hoa Kỳ, và việc giao hàng tận nhà ở một mức độ nào đó sẽ thay thế cho dịch vụ ăn uống. Thương mại quốc tế nói chung đang bị suy giảm, nhưng nhập khẩu của Hoa Kỳ nhìn chung không bị ảnh hưởng.

Ngành động vật chân đầu bị ảnh hưởng bởi COVID-1921-01-2021

Nhuyễn thể chân đầu (mực ống, mực nang, bạch tuộc) là món ăn được yêu thích trong thực đơn nhà hàng, và có lẽ ít phổ biến để nấu nướng tại nhà, ít nhất là đối với các nước công nghiệp phương Tây. Tình hình thương mại nhuyễn thể chân đầu kém hiệu quả trong thời gian diễn ra đại dịch COVID-19. Khi các nhà hàng phải đóng cửa, doanh số bán hàng giảm sút và thương mại quốc tế bị ảnh hưởng. Sau đó, một số nền kinh tế bắt đầu mở cửa trở lại, dịch vụ ăn uống phục hồi một phần, nhưng “làn sóng thứ hai” đã ập đến.

Nhu cầu toàn cầu đối với sản phẩm cá ngừ không đóng hộp đang giảm dần12-01-2021

Trong thời gian từ tháng 7 đến tháng 9 năm 2020, sản lượng khai thác cá ngừ trên toàn thế giới vẫn ở mức thấp tới trung bình, trong khi giá cá ngừ vằn tăng từ 15% đến 20% so với cùng kỳ năm 2019. Lĩnh vực cá ngừ đóng hộp vẫn có nhu cầu tốt trong cuộc khủng hoảng đại dịch khó khăn này.

Thị trường tự cân bằng đã làm giảm tác động của dịch COVID-19 đối với ngành hàng cá mú, cá tráp12-01-2021

Doanh thu cá mú và cá tráp vốn phụ thuộc vào lĩnh vực nhà hàng nên đã bị sụt giảm nghiêm trọng bởi đại dịch, ngành hàng này là một trong những ngành hàng thủy sản bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Tuy nhiên, sự sụt giảm sản lượng đã đẩy giá tăng lên, ngăn chặn những tác động tồi tệ nhất của việc phong tỏa trên diện rộng như hiện nay.

Thương mại bột cá đã trở lại quỹ đạo phát triển11-01-2021

Mùa đánh bắt cá cơm đầu tiên ở khu vực trung tâm phía Bắc của Peru kết thúc vào ngày 15 tháng 8 với tổng hạn ngạch được phép là 2,41 triệu tấn. Hạn ngạch đã được thực hiện đầy đủ bất chấp những khó khăn do đại dịch Covid-19 gây ra cho các hoạt động đánh bắt. Kể từ đầu năm 2020, giá cả tiếp tục có đà tăng chủ yếu do đại dịch. Tuy nhiên, vụ thu hoạch từ Peru đã gây áp lực giảm giá.

Năm 2021: Hạn ngạch cá trích tăng, cá thu giảm08-01-2021

Hội đồng Thám hiểm Biển Quốc tế đã công bố khuyến nghị sửa đổi hạn ngạch năm 2021 đối với vùng Đông Bắc Đại Tây Dương và đề xuất tăng 24% hạn ngạch cá trích, giảm 8% hạn ngạch cá thu. Nhu cầu đối với cá viên đông lạnh đang rất tốt, một phần do đại dịch COVID-19, vì người tiêu dùng đang có xu hướng mua cá đông lạnh để đảm bảo nguồn thực phẩm thủy sản trong thời kỳ khó khăn.

Các tranh luận về việc chấm dứt trợ cấp thiệt hại trong hoạt động sản xuất thủy sản toàn cầu07-01-2021

Các thành viên của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đã không đáp ứng được thời hạn cuối năm 2020 do Liên hợp quốc đặt ra, để đạt được thỏa thuận về việc chấm dứt trợ cấp thiệt hại trong hoạt động sản xuất thủy sản khi hai bên gặp nhau tại Geneva vào ngày 14 tháng 12 vừa qua. Tuy nhiên, các nước vẫn đạt được tiến bộ đáng kể trong quá trình đàm phán - mở đường cho một thỏa thuận vào năm 2021.

Kế hoạch dự phòng của Ủy ban châu Âu về vấn đề thủy sản với Vương quốc Anh06-01-2021

Tất cả các tàu cá của EU đều có quyền tiếp cận bình đẳng đến các vùng biển của Liên minh miễn là chúng tuân theo Chính sách nghề cá chung (the Common Fisheries Policy - CFP). Từ ngày 1 tháng 1 năm 2021, Chính sách nghề cá chung sẽ không còn áp dụng cho Vương quốc Anh và các vùng biển của Vương quốc Anh, lãnh hải và vùng đặc quyền kinh tế lân cận, sẽ không còn là một phần của vùng biển Liên minh.

Nhiều quốc gia EU tiếp tục phạm luật, khai thác thủy sản quá mức05-01-2021

Bằng cách vượt quá (khoảng 35%) so với các khuyến cáo khoa học về giới hạn đánh bắt, các bộ trưởng thủy sản của EU rõ ràng đang coi thường các mục tiêu và nghĩa vụ pháp lý trong Chính sách thủy sản của EU, vốn yêu cầu tất cả các nguồn lợi thủy sản phải được khai thác bền vững.

Hướng tới sự bền vững trong ngành hàng tôm04-01-2021

Thương mại tôm đóng một vai trò quan trọng trong thương mại thủy sản thế giới; chiếm 18% tổng giá trị thương mại thủy sản thế giới.

Tổng kết của ba tháng đóng cửa đánh bắt cá chình04-01-2021

Tại Hội đồng Nghề cá châu Âu (the Fisheries Council), nhiều vấn đề lớn đã được đưa ra tranh luận, tuy nhiên, không có nhiều thông tin về loài cá chình Châu Âu Cực kỳ Nguy cấp (the Critically Endangered European eel). Hội đồng Nghề cá châu Âu đã đồng ý việc áp dụng các quy định hiện hành về việc đóng cửa tất cả các nghề đánh bắt cá chình trong ba tháng.

Nguồn cung bạch tuộc giảm trong năm 202027-12-2020

Nguồn cung bạch tuộc bị giảm trong năm 2020, do nghề cá của Mau-ri-ta-ni và Ma-rốc bị kiểm soát chặt chẽ hơn. Triển vọng thị trường mực ống cũng đang biến động vì sản lượng khai thác mực ống tại khu vực Quần đảo Falkland (Malvinas) đang cho kết quả tốt, trong khi đó, khai thác thủy sản tại Argentina lại sụt giảm và Nhật Bản cũng đặt ra hạn ngạch rất thấp đối với loài mực ống Thái Bình Dương.

Sơ bộ tình hình sản xuất, thương mại thủy sản thế giới trong bối cảnh đại dịch Covid-19 bùng phát năm 2019 và "làn sóng thứ hai" tiếp tục xảy ra năm 202016-12-2020

Theo báo cáo của Bản tin thị trường Globefish (FAO), đại dịch Covid-19 đã tác động mạnh mẽ đến thị trường thủy sản thế giới. Tuy nhiên, vẫn có một số đối tượng thủy sản vẫn vượt qua được khó khăn của giai đoạn này.

OECD kêu gọi quản lý nghề cá toàn cầu tốt hơn13-12-2020

Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế OECD đã công bố báo cáo hàng năm về nghề cá toàn cầu, phác thảo cách các chính phủ giải quyết những thách thức chính mà ngành đánh bắt của họ phải đối mặt và đề xuất các ưu tiên hành động ở cấp quốc gia và quốc tế.

21