Tổng sản lượng thủy sản 5 tháng đầu năm tăng 2,2% (04-06-2020)

Theo Tổng cục Thủy sản, tổng sản lượng thủy sản tháng 5/2020 ước đạt 797,5 nghìn tấn, tăng 1,7% so với cùng kỳ năm 2019. Lũy kế từ đầu năm 2020, tổng sản lượng ước đạt 3.043 nghìn tấn, tăng 2,2% so với cùng kỳ năm 2019, trong đó sản lượng khai thác 1.501,5 nghìn tấn, sản lượng nuôi trồng đạt 1.541,5 nghìn tấn.
Tổng sản lượng thủy sản 5 tháng đầu năm tăng 2,2%
Ảnh minh họa

Sản lượng thủy sản tháng 5/2020 ước đạt 797,5 nghìn tấn, tăng 1,7% so với cùng kỳ năm 2019, trong đó sản lượng khai thác đạt 364,9 nghìn tấn, sản lượng nuôi trồng thủy sản đạt 432,6 nghìn tấn. Lũy kế từ đầu năm 2020, tổng sản lượng ước đạt 3.043 nghìn tấn, tăng 2,2% so với cùng kỳ năm 2019 và đạt 35,5% kế hoạch năm 2020, trong đó sản lượng khai thác đạt 1.501,5 nghìn tấn, sản lượng nuôi trồng đạt 1.541,5 nghìn tấn.

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, giá trị kim ngạch xuất khẩu thủy sản nửa đầu tháng 5/2020 (tính từ ngày 01/5-15/5/2020) đạt 291,2 triệu USD. Lũy kế kim ngạch xuất khẩu là 2.513,5 triệu USD, bằng 89,6% so với cùng kỳ năm 2019, đạt 25,1% kế hoạch (10 tỷ USD). Kim ngạch xuất khẩu thủy sản tháng 5 năm 2020 ước đạt 528 triệu USD, luỹ kế 5 tháng đầu năm đạt 2,81 tỷ USD, giảm 11,5% so với cùng kỳ năm 2019. Xuất khẩu tôm tháng 5 ước đạt 198 triệu USD, 5 tháng đạt 955 triệu USD bằng 85,5% cùng kỳ; xuất khẩu cá tra tháng 5 ước đạt 95 triệu USD, 5 tháng đạt 456 triệu USD, giảm mạnh và chỉ bằng 60,9% so với cùng kỳ năm 2019.

Về nuôi trồng thủy sản, diện tích nuôi tôm nước lợ đạt 602.353 ha (bằng 94,9% so với cùng kỳ 2019 và đạt 89% so với kế hoạch năm 2020), trong đó tôm sú là 570.054 ha (bằng 97,9% so với cùng kỳ năm 2019), tôm thẻ chân trắng là 32.299 ha (bằng 61,7% so với cùng kỳ 2019).

Sản lượng nuôi tôm nước lợ ước tính đến hết tháng 5/2020 đạt 223,7 nghìn tấn, tăng 6% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, sản lượng tôm sú ước đạt 84,4 nghìn tấn, tôm thẻ chân trắng đạt 135,3 nghìn tấn.

Đối với cá tra, lũy kế diện tích thả nuôi đến hết tháng 5/2020 đạt 4.312 ha bằng 90,7% so với cùng kỳ năm 2019, sản lượng ước đạt 465 nghìn tấn, bằng 84,7% so với cùng kỳ. Giá cá tra thương phẩm loại 1 hiện dao động ở mức 18.000-18.500 đồng/kg.

Dự báo tình hình sản xuất, tiêu thụ cá tra trong quý II,III/2020: Sản lượng cá tra 6 tháng đầu năm 2020 dự kiến giảm khoảng 15-18% và dự kiến quý III/2020 giảm 10-12% so với cùng kỳ năm 2019. Giá cá tra nguyên liệu dự kiến tăng nhẹ 1.000-2.000 đồng/kg vào quý IV/2020. Về khả năng cung cấp nguyên liệu, dự báo có khả năng thiếu nguyên liệu vào cuối quý III và quý IV năm 2020.

Về khai thác thủy sản, hiện nay đã vào vụ cá Nam 2020 nên ngư trường khai thác chính của ngư dân tập trung nhiều vào khai thác cá nổi tại vùng biển miền Trung khu về phía quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa với các nghề khai thác như chụp, vây hoặc câu. Thời tiết trên biển cơ bản ổn định, thuận lợi cho hoạt động khai thác hải sản. Cùng với giá dầu thấp nên ngư dân vẫn đang tích cực bám biển sản xuất ở tất cả các vùng biển để khai thác hải sản.

Giá bán các loại hải sản (trừ cá ngừ) tăng giá trở lại sau khi Việt Nam cơ bản khống chế được dịch, các trường học, nhà máy khôi phục trở lại bình thường. Các hoạt động du lịch nội địa đã và đang góp phần thúc đẩy khai thác hải sản của ngư dân.

Trong tháng 06 năm 2020, Tổng cục Thủy sản tiếp tục thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm như: Triển khai nhiệm vụ tuyên truyền hướng dẫn cho địa phương về vai trò công tác quan trắc môi trường và bảo vệ môi trường trong nuôi trồng thủy sản. Tiếp tục xây dựng và hoàn thiện dự thảo Kế hoạch quan trắc môi trường trong nuôi trồng thủy sản giai đoạn 2021-2025. Phối hợp với các đơn vị bám sát tình hình thực tế dựa trên kết quả quan trắc kịp thời khuyến cáo, tham mưu ban hành các văn bản chỉ đạo sản xuất để hạn chế thấp nhất thiệt hại cho người nuôi, thúc đẩy phát triển sản xuất trước diễn biến phức tạp thời tiết (giao mùa, mưa lũ…..), chất lượng môi trường ngày càng suy giảm, tình hình dịch bệnh. Tiếp tục chỉ đạo sản xuất, nắm bắt cơ hội thị trường để phát triển sản xuất: Kiểm soát chất lượng vật tư thuỷ sản, con giống, các yêu cầu về an toàn thực phẩm; chỉ đạo các địa phương phối hợp với các doanh nghiệp nắm bắt thông tin thị trường để thu mua, chế biến, hỗ trợ người nuôi; hợp tác liên kết chuỗi và thông tin thị trường đến người nuôi để tránh gây hoang mang và có kế hoạch thả giống phù hợp.

Tiếp tục tham mưu trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt nhiệm vụ xây dựng quy hoạch hệ thống cảng cá, khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá và các chuẩn bị các nhiệm vụ triển khai xây dựng Quy hoạch. Hoàn thiện trình Bộ phê duyệt “Đề án nâng cao giá trị sản phẩm thủy sản khai thác. Tiếp tục theo dõi, hướng dẫn, xử lý vướng mắc về chứng nhận, xác nhận thuỷ sản khai thác và quản lý tàu cá tại cảng theo quy định tại Thông tư 21/2018/TT-BNNPTNT. Tổng hợp số liệu tàu cá của các địa phương và trên phần mềm Vnfishbase để tham mưu cho Bộ điều chỉnh hạn ngạch khai thác.

Tiếp tục tham mưu, thực hiện các công việc, hoạt động, công tác chỉ đạo, điều hành liên quan đến hoạt động chống khai thác IUU. Trình ban hành Quy chế hoạt động của tổ công tác liên ngành về IUU. Tổ chức các đoàn kiểm tra tình hình chống khai thác IUU tại địa phương theo chỉ đạo. Tiếp tục phối hợp với các cơ quan, đơn vị và lực lượng chức năng liên quan tổng hợp, xác minh, báo cáo tình hình tàu cá bị nước ngoài bắt giữ, xử lý.

Tiếp tục triển khai thực hiện các nội dung liên quan đến điều tra nguồn lợi hải sản; dự án điều tra nguồn lợi thuỷ sản nội đồng. Tiếp tục hoàn thiện dự thảo tờ trình và Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác bảo tồn biển. Trình Bộ phê duyệt kinh phí chi tiết và kế hoạch lựa chọn nhà thầu  nhiệm vụ lập Quy hoạch Bảo vệ và Khai thác thủy sản thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Triển khai xây dựng Chương trình Quốc gia bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản; thuyết minh đề cương dự án thuộc chương trình điều tra trọng điểm.

Thu Hiền

Ý kiến bạn đọc

Tin khác