Phân luồng cách ly, khử khuẩn tại nơi làm việc trong các trường hợp được xác định mắc Covid-19 (22-06-2020)

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã xây dựng và triển khai Kế hoạch đảm bảo phân luồng cách ly, khử khuẩn trong trường hợp có công chức, viên chức và người lao động được xác định mắc Covid-19 tại các trụ sở cơ quan Bộ ở Hà Nội.
Phân luồng cách ly, khử khuẩn tại nơi làm việc trong các trường hợp được xác định mắc Covid-19
Ảnh minh họa

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Công văn số 2895/BNN-VP ngày 28/4/2020 về việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid19 tại nơi làm việc), ngày 15/6/2020 Văn phòng Bộ đã xây dựng “Kế hoạch đảm bảo cho việc phân luồng cách ly, khử khuẩn trong trường hợp có công chức, viên chức và người lao động được xác định mắc Covid-19” tại các trụ sở cơ quan Bộ (số 2 Ngọc Hà, số 10 Nguyễn Công Hoan, số 16 Thụy Khuê) để hạn chế đến mức thấp nhất lây lan dịch bệnh. Đảm bảo sức khỏe, an toàn vệ sinh cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động thực hiện nhiệm vụ. Theo đó, việc triển khai các hoạt động cần phải đảm bảo tuân thủ đúng kế hoạch, phương pháp; phù hợp với từng phạm vi, đối tượng (nhằm đạt được các kết quả và mục tiêu đề ra). Vì vậy, các thông tin phải đầy đủ, chính xác, kịp thời. Bên cạnh đó, cần có sự phối hợp chặt chẽ, kịp thời, hiệu quả giữa các cá nhân, đơn vị trong quá trình triển khai.

Phân luồng cách ly, khử khuẩn

Văn phòng Bộ phối hợp với các đơn vị tại trụ sở số 2 Ngọc Hà và số 16 Thụy Khuê/ Tổng cục Thủy sản chỉ đạo các đơn vị tại trụ sở số 10 Nguyễn Công Hoan: (1) Thành lập lực lượng thường trực, sẵn sàng thực hiện cách ly ca bệnh và điều tra, xác minh; Lập danh sách những đối tượng thuộc diện tiếp xúc gần; Khử khuẩn, vệ sinh môi trường khi phát hiện ca bệnh; Tổ chức tập huấn khi có yêu cầu; (2) Bố trí Phòng cách ly tạm thời (yêu cầu: Phòng cách ly tạm thời phải thoáng khí, thông gió tốt, hạn chế đồ đạc trong phòng; có chỗ rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn trên 60% nồng độ cồn; có thùng đựng rác có nắp đậy kín; có khu vực vệ sinh riêng); (3) Chuẩn bị sẵn các trang thiết bị cơ bản cho lực lượng thường trực, gồm: Quần, áo, mặt nạ phòng độc; khẩu trang y tế; máy phun khử khuẩn, dung dịch khử khuẩn… (cá nhân tự chuẩn bị các trang bị cá nhân cần thiết như: khẩu trang, găng tay, dung dịch sát khuẩn trên 60% nồng độ cồn); (4) Sử dụng Đường dây nóng của Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội.

Phân luồng cách ly, khử khuẩn khi phát hiện người có triệu chứng mắc Covid-19 tại nơi làm việc

Văn phòng Bộ phối hợp với các đơn vị tại trụ sở số 2 Ngọc Hà và số 16 Thụy Khuê/ Tổng cục Thủy sản chỉ đạo các đơn vị tại trụ sở số 10 Nguyễn Công Hoan: (1) Thực hiện ngay cách ly tạm thời người có triệu chứng tại phòng cách ly tạm thời đã được bố trí; Thực hiện kiểm tra thông tin của người có triệu chứng (tên, tuổi, nơi ở, nơi công tác, các nơi đã đi qua, các đối tượng đã tiếp xúc); Liên lạc ngay đường dây nóng để thông báo tình hình và nhận hướng dẫn cụ thể. Bên cạnh đó, thường xuyên cập nhật thông tin về người có triệu chứng, người tiếp xúc gần và thông báo Văn phòng Bộ để Văn phòng Bộ báo cáo lãnh đạo Bộ kịp thời; đồng thời thông báo tới toàn thể cá nhân làm việc tại trụ sở Bộ. Điều tra, xác minh, lập danh sách các đối tượng là người tiếp xúc vòng 1, và thông báo cho Bộ Y tế. Chuyển cách ly y tế tập trung tại cơ sở y tế hoặc cơ sở cách ly tập trung (do Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Quốc gia hoặc cấp tỉnh quy định). Tiến hành điều tra, xác minh, lập danh sách các đối tượng là người tiếp xúc vòng 2 và thông báo cho Bộ Y tế. Yêu cầu người tiếp xúc vòng 2 thực hiện cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú và tự theo dõi sức khỏe trong khi chờ kết quả xét nghiệm của người tiếp xúc vòng 1. Nếu người tiếp xúc vòng 1 có kết quả xét nghiệm âm tính thì kết thúc việc cách ly.

(2) Khử khuẩn và vệ sinh môi trường tại trụ sở có người có triệu chứng mắc Covid-19 ngay trong ngày phát hiện người có triệu chứng và sau khi cán bộ, công chức, viên chức và người lao động được ra về hết; Khu vực khử khuẩn là bên trong và bên ngoài toàn bộ các phòng, khu vực vệ sinh, sảnh, hành lang, cầu thang, thang máy… của các tòa nhà; phương tiện chuyên chở người có triệu chứng, người tiếp túc vòng 1 và 2 (nếu có). Ưu tiên khử khuẩn bằng cách lau rửa. Các bề mặt bẩn cần làm sạch bằng chất tẩy rửa và nước trước khi khử khuẩn. Dung dịch khử khuẩn là dung dịch chứa 0,02-0,1% Clo hoạt tính (để lau các bề mặt tiếp xúc hoặc sàn nhà); dùng cồn 70% để lau các bề mặt thiết bị điện tử dễ bị ăn mòn bởi hóa chất hoặc có tiết diện nhỏ.

Người có triệu chứng mắc Covid-19 nếu đang có mặt tại cơ quan thì khi thấy các dấu hiệu sốt, ho, khó thở, cần báo ngay cho lực lượng thường trực tại nơi mình đang làm việc. Chấp hành đúng những yêu cầu của lực lượng thường trực, thực hiện ngay các biện pháp phòng hộ, tự cách ly để tránh lây nhiễm cho người khác tại nơi làm việc.

Các cán bộ, công chức, viên chức và người lao động khác khi phát hiện người có triệu chứng thì cần ở yên tại chỗ để chờ điều tra, xác minh người tiếp xúc vòng 1, 2 kết thúc và ra về để thực hiện khử khuẩn, vệ sinh môi trường. Khi ra về, hạn chế sử dụng phương tiện công cộng. Tiếp tục làm việc và lưu trú tại nhà các ngày tiếp theo. Tự theo dõi sức khỏe và theo dõi thông tin của những người tiếp xúc vòng 2.

Phân luồng cách ly, khử khuẩn khi được cơ quan y tế thông báo cơ quan có người mắc Covid-19 và đã được cách ly

Văn phòng Bộ phối hợp với các đơn vị tại trụ sở số 2 Ngọc Hà và số 16 Thụy Khuê/ Tổng cục Thủy sản chỉ đạo các đơn vị tại trụ sở số 10 Nguyễn Công Hoan: (1) Thực hiện kiểm tra thông tin của ca bệnh (tên, tuổi, nơi ở, nơi công tác, các nơi đã đi qua, các đối tượng đã tiếp xúc); Nếu ca bệnh đi công tác dài ngày, không đến cơ quan trong 20 ngày thì thực hiện theo dõi thông tin về ca bệnh, cơ quan làm việc bình thường; Nếu ca bệnh vẫn làm việc tại cơ quan nhưng thời điểm phát hiện và đưa cách ly không ở cơ quan hoặc đang trong thời gian công tác dưới 20 ngày thì thực hiện các bước tiếp theo; Liên lạc ngay đường dây nóng để thông báo tình hình và nhận hướng dẫn cụ thể. Thường xuyên cập nhật thông tin về những người tiếp xúc gần với ca bệnh tại cơ quan và thông báo Văn phòng Bộ để Văn phòng Bộ báo cáo lãnh đạo Bộ kịp thời, đồng thời thông báo tới toàn thể cá nhân làm việc tại trụ sở Bộ. Bên cạnh đó, điều tra, xác minh, lập danh sách các đối tượng là người tiếp xúc vòng 1 đang có mặt tại cơ quan và chuyển tới phòng cách ly tạm thời. Thông báo cho Bộ Y tế để chuyển cách ly y tế tập trung tại cơ sở y tế hoặc cơ sở cách ly tập trung (do Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Quốc gia hoặc cấp tỉnh quy định). Điều tra, xác minh, lập danh sách các đối tượng là người tiếp xúc vòng 2 và thông báo cho Bộ Y tế. Yêu cầu người tiếp xúc vòng 2 thực hiện cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú và tự theo dõi sức khỏe trong khi chờ kết quả xét nghiệm của người tiếp xúc vòng 1. Nếu người tiếp xúc vòng 1 có kết quả xét nghiệm âm tính thì kết thúc việc cách ly.

(2) Khử khuẩn và vệ sinh môi trường tại trụ sở có người tiếp xúc vòng 1 với ca bệnh ngay trong ngày nhận được thông báo từ cơ quan y tế và sau khi cán bộ, công chức, viên chức và người lao động ra về hết. Khu vực khử khuẩn là bên trong và bên ngoài toàn bộ các phòng, khu vực vệ sinh, sảnh, hành lang, cầu thang, thang máy… của các tòa nhà; phương tiện chuyên chở người tiếp túc vòng 1 và 2 (nếu có). Ưu tiên khử khuẩn bằng cách lau rửa. Các bề mặt bẩn cần làm sạch bằng chất tẩy rửa và nước trước khi khử khuẩn. Dung dịch khử khuẩn là dung dịch chứa 0,02-0,1% Clo hoạt tính để lau các bề mặt tiếp xúc hoặc sàn nhà; dùng cồn 70% để lau các bề mặt thiết bị điện tử dễ bị ăn mòn bởi hóa chất hoặc có tiết diện nhỏ.

Người tiếp xúc gần với ca bệnh cần báo ngay cho lực lượng thường trực tại nơi mình đang làm việc; Chấp hành đúng những yêu cầu của lực lượng thường trực, thực hiện ngay các biện pháp phòng hộ, tự cách ly để phòng tránh lây nhiễm cho người khác.

Các cán bộ, công chức, viên chức và người lao động khác cần ở yên tại chỗ chờ điều tra, xác minh người tiếp xúc vòng 1, 2 kết thúc và ra về để thực hiện khử khuẩn, vệ sinh môi trường. Khi ra về, hạn chế sử dụng phương tiện công cộng. Tiếp tục làm việc và lưu trú tại nhà các ngày tiếp theo. Tự theo dõi sức khỏe và theo dõi thông tin của những người tiếp xúc vòng 2.

Các trụ sở Bộ (số 2 Ngọc Hà, số 10 Nguyễn Công Hoan, số 16 Thụy Khuê)

03 trụ sở tại Hà Nội của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (số 2 Ngọc Hà, số 10 Nguyễn Công Hoan, số 16 Thụy Khuê) và toàn thể các tổ chức, đơn vị, cá nhân làm việc tại 03 trụ sở này cần chuẩn bị các điều kiện cần thiết cho việc: Phân luồng cách ly, khử khuẩn; Phân luồng cách ly, khử khuẩn khi phát hiện người có triệu chứng mắc Covid-19 tại nơi làm việc; Phân luồng cách ly, khử khuẩn khi được cơ quan y tế thông báo cơ quan có người mắc Covid-19 và đã được cách ly.

Về phía Văn phòng Bộ, có trách nhiệm đôn đốc, theo dõi, kiểm tra, tổng hợp kết quả thực hiện Kế hoạch, báo cáo Bộ trưởng. Các cơ quan, đơn vị có trách nhiệm phối hợp cùng các đơn vị được phân công làm đầu mối để triển khai thực hiện; Đồng thời, phổ biến Kế hoạch đến từng cá nhân trong đơn vị.   

Ngọc Thúy - FICen

Ý kiến bạn đọc

Tin khác