Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn (29-06-2020)

Ngày 29/6, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tổ chức họp sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm của toàn ngành và đưa ra các định hướng hoạt động trọng tâm trong các tháng cuối năm.
Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn

Theo báo cáo tại hội nghị, mặc dù tình hình kinh tế thế giới diễn biến phức tạp do dịch bệnh và thời tiết cực đoan, kim ngạch xuất khẩu 6 tháng đầu năm 2020 của toàn ngành vẫn ước đạt 18,81 tỷ USD, giảm 3,4% so với cùng kỳ năm 2019. Trong số đó, các mặt hàng nông sản chính ước đạt 8,94 tỷ USD, giảm 2,7%; thủy sản ước đạt 3,56 tỷ USD, giảm 8,6%; lâm sản chính ước đạt 5,3 tỷ USD, tăng 2,7%; các sản phẩm chăn nuôi ước đạt 190  triệu USD, giảm 19,4%. Thặng dư thương mại 4,5 tỷ USD, tăng 339 triệu USD.

Cũng trong sáu tháng đầu năm, đã có 9 dự án chế biến sản phẩm nông, lâm, thủy sản với tổng mức đầu tư trên 10.000 tỷ đồng được khởi công, khánh thành và đi vào hoạt động.

Bên cạnh những kết quả đáng khích lệ, 6 tháng qua hoạt động của ngành vẫn còn một số hạn chế. Đó là, tốc độ tăng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản có dấu hiệu chững lại. Nguyên nhân chủ yếu do giá xuất khẩu nhiều mặt hàng nông sản chủ lực giảm; kim ngạch xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc giảm. Việc triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn và tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại, thúc đẩy tiêu thụ nông sản giai đoạn hậu dịch COVID-19 còn chậm do các nước còn phong tỏa, hạn chế đi lại.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh, để đảm bảo mục tiêu tăng trưởng toàn ngành năm 2020 đạt từ 2,5 - 3%, tổng kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản khoảng 41 tỷ USD, toàn ngành phải nỗ lực vượt bậc, theo phương châm là hạn chế thấp nhất những tác động tiêu cực của thời tiết bất thuận, đặc biệt khi cuối năm là mùa mưa bão.

Do đó, các ngành phải lên kế hoạch thích ứng, ứng phó với sự vào cuộc của các cấp để hạn chế thấp nhất sự tổn thương từ biến đổi khí hậu, đặc biệt là từ thiên tai.
Bên cạnh đó, các lĩnh vực, ngành hàng phải tận dụng khai thác những thế mạnh từ dư địa để phát triển thị trường trong nước, tranh thủ thời cơ về nhu cầu thị trường cho xuất khẩu khi dịch Covid - 19 được khống chế tốt.

Đánh giá về tình hình thực hiện kế hoạch phát triển nông nghiệp, nông thôn trong 6 tháng đầu năm 2020, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết, ngành đạt được kết quả rất đáng kích lệ, GDP toàn ngành tăng trưởng trên 1% trong bối cảnh ngành phải đối mặt với những thách thức lịch sử như: đại dịch covid-19; thiên tai, dịch hại trên cây trồng và vật nuôi. Các sản phẩm nông, lâm, thủy sản vẫn có sản lượng tốt để đảm bảo đủ tiêu dùng trong nước với gần 100 triệu dân.

Ông Trần Đình Luân, Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản, cho biết, ngay sau khi Chính phủ dỡ bỏ lệnh giãn cách xã hội, ngành thủy sản đã tập trung đẩy mạnh sản xuất. Bộ trưởng Bộ NN&PTNT trực tiếp chủ trì hai hội nghị nhằm đẩy mạnh tiêu thụ các sản phẩm cá tra ở thị trường nội địa. Do đó, hoạt động tiêu thụ cá tra có chuyển biến tốt.

Ông Trần Đình Luân cho biết, 6 tháng đầu năm 2020, giá trị xuất khẩu tôm vẫn dương 3%. Trong thời gian tới, trên tinh thần chỉ đạo của Bộ, Tổng cục Thủy sản sẽ tiếp tục chỉ đạo để đạt mục tiêu tăng trưởng đề ra từ đầu năm. Để làm được điều đó, Tổng cục sẽ bám sát tình hình thực tế, chỉ đạo việc nuôi trồng và khai thác các đối tượng chủ lực. Trong đó, nuôi trồng chủ lực là tôm và cá tra; khai thác chủ lực là cá ngừ. Tổng cục Thủy sản sẽ tiếp tục hỗ trợ các địa phương quan trắc, cảnh báo môi trường, kiểm soát vật tư đầu vào, giúp người dân an tâm sản xuất. Đặc biệt, để giải quyết vấn đề gỡ “thẻ vàng” IUU, Tổng cục Thủy sản sẽ chuẩn bị tốt nhất để đón đoàn Thanh tra Ủy ban châu Âu (EC) sang bất kỳ lúc nào. Với những khó khăn trong xuất khẩu hiện nay và tình hình dịch covid - 19, ngành thủy sản phấn đấu kim ngạch xuất khẩu đạt 9 tỷ USD.

Ông Nguyễn Văn Việt, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch cho biết: Trước tốc độ tăng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản có dấu hiệu chững lại, ngành tiếp tục đẩy mạnh phát triển mạnh thị trường, tháo gỡ các rào cản, tạo thuận lợi cho tiêu thụ nông lâm thủy sản. Nâng cao chất lượng thu thập, phân tích thông tin, dự báo thị trường trong bối cảnh tác động của đại dịch covid-19, đặc biệt là các thị trường trọng điểm, kịp thời cảnh báo và tháo gỡ rào cản, vấn đề phát sinh khi xuất khẩu nông sản. Cùng với đó là các hoạt động xúc tiến thương mại trong nước và nước ngoài được tăng cường các nhằm quảng bá sản phẩm tiêu biểu, sản phẩm sạch, an toàn; phát triển thị trường xuất khẩu; phát triển mạnh các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn.

NN

Ý kiến bạn đọc

Tin khác